Có thể hiểu đơn giản: Kiến trúc trong công trình xây dựng là việc các kiến trúc sư dành sự sáng tạo, mắt thẩm mỹ, hiểu biết và những kiến thức về xây dựng. Tất cả để tạo nên những công trình vừa đảm bảo công năng, vừa mang nét đẹp thẩm mỹ. Công trình xây dựng có thể là: Bảo tàng, trường học, thư viện, rạp hát, cơ quan, siêu thị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự sang trọng, đắt tiền… Nhưng cũng có thể là ngôi nhà, gian phòng hoặc góc nhỏ học tập, làm việc, … vốn rất gần gũi, quen thuộc.

Thiết kế công trình kiến trúc: Công việc chẳng hề đơn giản

Có người từng nói: “Công trình kiến trúc cũng như một tác phẩm nghệ thuật”. Đối với người kiến trúc sư, nó không chỉ là nghệ thuật đơn thuần đơn thuần mà quan trọng nhất vẫn là công năng, vị trí, vai trò đối với cuộc sống, đối với người sử dụng.

Từ xưa đến nay, vẻ đẹp của công trình kiến trúc không chỉ cuốn hút ánh nhìn mà còn đòi hỏi đảm bảo công năng

Trước khi bắt tay vào thiết kế, xây dựng, mỗi công trình đã mang trong mình vai trò, chức năng hoạt động riêng. Thiết kế công trình trước hết cần đảm bảo đúng và đủ chức năng hoạt động đó. Để bám sát mục tiêu này, mọi kiến trúc sư dành không ít thời gian cân nhắc kỹ lưỡng sơ đồ công năng của mỗi công trình.

Từ đó, chính họ là người lên phương án bố trí không gian phù hợp với từng hoạt động. Rất nhiều bộ khung cho các không gian được đề ra, xem xét, lựa chọn để tìm được phương án tối ưu. Ví dụ đơn giản nhất ở đây có thể là kết cấu cột, dầm, là khả năng chịu lực của sàn, tường hay bất cứ kết cấu nào liên quan đến công trình.

Công trình đẹp nhưng trước hết là sự chắc chắn, bền vững ngay từ khâu thiết kế kiến trúc

Với tài năng sẵn có, cộng thêm kiến thức được đào tạo bài bản và kinh nghiệm thực tế, kiến trúc sư có khả năng liên tưởng tuyệt vời và chi tiết hoá tưởng tượng ấy trong hàng loạt bản vẽ. Nếu có dịp tham khảo những sản phẩm của họ ngay từ những ngày đầu, bạn sẽ cảm thấy sự tâm huyết đặt trong mỗi thiết kế to lớn đến nhường nào.

Một công trình dù chỉ là nhà ở hay góc phòng đơn giản cũng đều cần đến bản vẽ phối cảnh. Đó là nơi hội tụ của hình khối, vật liệu, màu sắc, sắp đặt, bối cảnh, không gian, … công sức tuyệt vời của sự sáng tạo không nghỉ, những ý tưởng miệt mài. Tìm kiếm ý tưởng không hề đơn giản, thế nhưng, có những kiến trúc sư có thể khiến bạn trầm trồ, kinh ngạc.  

Kiến trúc trong công trình xây dựng: Khi nào cần đầu tư?

Thiết kế kiến trúc công trình chẳng hề đơn giản, có ý nghĩa sống còn với khả năng ứng dụng và công năng của công trình. Kiến trúc được quan tâm, phát triển từ thuở xa xưa trong các Kim Tự Tháp huyền bí, Chùa Một Cột với dáng một bông sen thanh cao, những tòa cao ốc hiện đại, những công trình văn hoá, nghệ thuật, chính trị …

Tuy nhiên, không chỉ những dự án đắt đỏ, quy mô mới cần chú ý thiết kế kiến trúc. Những công trình cá nhân, gia đình nếu được đầu tư hợp lý, đúng tầm tức khắc đem lại sự tiện nghi, thoải mái, ấn tượng mà không hề tốn kém.

Biết lựa chọn và đầu tư sớm để sở hữu không gian sống lý tưởng mà chi phí vẫn rất hợp lý!

Có thể bạn sẽ nghĩ, thiết kế nhà ở gia đình thì chỉ cần tham khảo nhiều, chọn mẫu hợp mắt, có thế đất tương đương rồi xây nhà tương tự là được. Một số người vì muốn tiết kiệm đã quyết định mượn hoặc sử dụng lại bản thiết kế cũ của các công trình khác đồng thời mời đúng nhà thầu đã đảm nhận để “sao chép” ngôi nhà theo ý.

Ngoài ra, bằng sở thích và nhu cầu sẵn có, rất nhiều người quyết định tự lên ý tưởng, thiết kế nhà theo ý mình. Kiến trúc trong công trình xây dựng sẽ được tạo lên theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, vì không có kiến thức và kinh nghiệm thực tế, thiếu mắt thẩm mỹ, khả năng tưởng tượng. Do đó, phương án tự thiết kế thường xuất hiện nhiều sai sót, thay đổi ngay khi thi công hoặc trong quá trình hoàn thiện.

Đó có thể là mong muốn sửa lại số bậc thang, kích thước cửa, chiều cao tầng, … Khó thực hiện hơn là đổi kết cấu nhà, bố trí các phòng, tường ngăn. Bởi bạn là chủ nhân đầu tư, nhà thầu xây dựng sẽ đáp ứng những yêu cầu đặt ra nhưng chưa chắc thay đổi đó thật sự cần thiết.

Một công trình chưa được thiết kế, tối ưu hoàn chỉnh có thể tiêu tốn tiền của, thời gian và công sức không đáng có. Hãy nhớ: Mọi thay đổi này đều ảnh hưởng đến ví tiền, ngân sách, quan trọng hơn là sự vững chắc, công năng hoạt động và vẻ đẹp của sau này.

Không gian đẹp được tạo nên bởi những chuyên gia thực thụ, đầu tư thiết kế công trình không bao giờ là thừa

Thay vì tự mày mò, suy nghĩ, lựa chọn tìm phương án xây nhà ở, căn hộ, công trình cho chính mình, tại sao bạn không liên hệ với những người chuyên nghiệp để nhận hỗ trợ và tư vấn bài bản, chuyên sâu. Kiến trúc sư với hiểu biết và sự sáng tạo sẽ lắng nghe tất cả ý tưởng, nhu cầu và dự định của bạn và thay bạn dựng nên bản vẽ lý tưởng nhất cho không gian hiện tại.

Chẳng quá lời khi nói rằng kiến trúc trong công trình xây dựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Một thiết kế tốt sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí với sự an toàn, thoải mái, thẩm mỹ, hữu dụng.

Tất cả chúng ta, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, khả năng và công việc riêng, trong lĩnh vực kiến trúc công trình, lựa chọn những con người tâm huyết bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng và ưng ý. Trong những cái tên uy tín ấy, Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Nguyên Anh là thương hiệu chẳng nên bỏ qua cho những công trình đẹp mắt, đa năng, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Hãy liên lạc với chúng tôi qua số hotline 0989 116 307/ 0933 992 189, zalo: 0989 116 307,  hoặc liên hệ  qua email: congtynguyenanh20@gmail.com để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi đảm bảo luôn mang đến những kiến trúc công trình độc đáo nhất cho quý khách hàng.